Những lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng máy khoan cầm tay Bosch

Trong hoạt động sản xuất và sinh hoạt hàng ngày, chiếc máy khoan là thiết bị không thể thiếu, đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của con người. Những lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng máy khoan cầm tay Bosch trong bài viết này sẽ giúp người dùng hạn chế những rắc rối, tránh xảy ra các tai nạn đáng tiếc.

Những tai nạn có thể xảy ra khi dùng máy khoan Bosch

Trong quá trình sử dụng máy khoan Bosch, cũng tương tự như những thiết bị máy móc khác như máy mài cầm tay bosch,…đều có thể xảy ra những tai nạn gây nguy hại đến thiết bị và sự an toàn của con người mà chúng ta cần lưu ý như:

– Trong khi khoan vật liệu dẻo sẽ sinh ra phoi dây, phoi dây này thường hay văng gây xây xát mặt và chân tay người dùng.

– Nếu kẹp chi tiết không chặt, rất dễ văng ra và va chạm vào người dùng.

– Những bộ phận của máy khoan như trục chính, mũi khoan hay măng đa ranh khi quay nhanh đều có thể cuốn tóc, áo quần hay thậm chí cắt đứt tay.

– Điện giật: nếu dây dẫn điện bị hở, khiến vỏ máy nhiễm điện.

– Bỏng: khi máy khoan hoạt động với tốc độ cao, ma sát giữa máy và chi tiết lớn, phoi ra nhiều và liên tục tạo thành dây dài, sẽ quấn và văng ra xung quanh, có thể bắn vào người đứng đối diện người đang gia công.

– Bụi công nghiệp: trong quá trình khoan cắt, rất nhiều hạt bụi li ti được tạo ra gây nên các tổn thương cơ học, nhất là đối với mắt, có thể gây cháy nổ hoặc ẩm điện gây ngắn mạch,…

Những biện pháp sử dụng máy khoan an toàn

Để hạn chế những nguy hại có thể xảy ra như bụi, phoi bắn vào người, bị bỏng hay nhiễm độc,…trong quá trình làm việc với máy khoan bosch, người sử dụng phải mang trang thiết bị bảo hộ lao động đầy đủ và gọn ghẽ, tay áo cài khuy kín đáo, đầu đội mũ bảo hộ, giữ tinh thần thoải mái trong suốt quá trình khoan.

Mang đồ bảo hộ khi sử dụng máy khoan Bosch

Trước khi khoan:

+ Phải kiểm tra kỹ phần đuôi côn của mũi khoan, nếu phần côn bị xước, mòn vẹt thì phải thay mũi khoan mới.

+ Phải xem xét độ kiên cố và lực kẹp của vật khoan, để chắc chắn rằng trong quá trình khoan vật sẽ không bị nới lỏng hay di dịch quay theo mũi khoan.

Trong quá trình khoan:

+ Đối với những chi tiết nhỏ phải dùng ê tô để kẹp chặt hoặc phải sử dụng các đồ gá chuyên dụng. Tuyệt đối không dùng tay để giữ vật thể khoan.

+ Khi khoan phải cho mũi khoan ăn thủng thẳng, khi muốn đổi thay vận tốc phải dừng hẳn máy.

+ Khi máy khoan đang chạy không được dùng miệng để thổi hoặc dùng tay để gỡ phoi, không nên tay hãm trục chính và cấm để sát mắt gần mũi khoan để đánh giá bề mặt gia công nhằm tránh gây tai nạn về mắt.

Luôn đảm bảo an toàn trong quá trình khoan  

+ Tuyệt đối không sử dụng mũi khoan cùn, có hiện tượng rạn vỡ. Cho máy khoan dừng hẳn nếu muốn thay mũi khoan.

+ Khi muốn khoan lỗ to thì nên khoan lỗ nhỏ trước rồi sau đó khoan rộng thêm. Nếu khoan tấm mỏng phải lót ván gỗ bên dưới.

+ Không được để tay trong vùng bán kính quay của phoi dải để tránh bị trầy xước, bỏng tay. Phải có biện pháp để bẻ vụn phoi như ngừng tiến mũi khoan hoặc mài sẵn mũi khoan thành những rãnh bẻ phoi,…

Những lưu ý trên đây sẽ rất hữu dụng với những ai thường sử dụng máy khoan cho các công việc hàng ngày, không chỉ là máy khoan thông thường mà còn áp dụng cho các loại máy khoan pin, máy khoan búa bosch,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *