Kinh nghiệm sử dụng máy cưa đĩa an toàn

Máy cưa đĩa là thiết bị thường gặp trong nhiều trong các nhà máy, xí nghiệpdùng để pha phôi, tề đầu, xoi rãnh hay xẻ mộng,…Bởi ứng dụng rộng rãi như vậy nên nhu cầu cần máy cưa đĩa là rất lớn, kinh nghiệm sử dụng máy cưa đĩa an toàn sau đây sẽ giúp bạn đọc vận hành chúng hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Các rủi ro khi dùng máy cưa đĩa

Trong quá trình sử dụng máy cưa đĩa Bosch có thể gặp phải những rủi ro sau đây:

– Văng bắn : do lưỡi cưa lắp không chặt có khả năng bị văng ra, hay bàn gá kẹp phôi không chặt làm cho vật gia công bị văng ra,…

– Điện giật: do chạm điện ra vỏ máy, xảy ra ở những dây dẫn, cầu dao điện hay ổ cắm điện, hoặc do hở dây dẫn điện, không an toàn máy cưa đĩa.

– Nhiễm độc: Qua quá trình tiếp xúc với máy móc, chất độc công nghiệp có thể xâm nhập vào cơ thể con người.

Con người có thể nhiễm độc khi tiếp xúc với máy móc mà không có đồ bảo hộ

– Hít phải nhiều bụi bẩn: các hạt bụi độc cho thể ảnh hưởng đến đường hô hấp, có thể gây cháy nổ, hoặc ẩm điện tạo nên ngắn mạch gây ra các tổn thương cơ học.

– Bị va quệt lúc cắt : một số bộ phận lồi, vướng của máy cưa có khả năng khiến cho người dùng bị một vài thương tổn do va quệt .

Với công nghệ hiện đại, cải tiến về chất lượng, máy cưa bosch cầm tay là một sản phẩm có thể hạn chế đến mức tối thiểu những rủi ro trên.

Đặc biệt nên tránh mua các loại máy cưa đĩa cầm tay cũ vì các chi tiết có thể bị mòn cũ, không đảm bảo an toàn  khi sử dụng nữa.

An toàn lao động khi sử dụng máy cưa đĩa

Để tránh được các rủi ro, người sử dụng máy cưa đĩa an toàn phải tuân thủ những điều kiện lao động sau:

+Cũng tương tự như các loại máy khoan, máy mài bosch, để sử dụng máy cưa an toàn nhất định người sử dụng nó phải được trang bị đầy đủ dụng cụ phòng hộ lao động và đã được huấn luyện về cách thức làm việc an toàn máy cưa đĩa .

Người sử dụng cần được trang bị dụng cụ phòng hộ an toàn máy cưa đĩa

+ Kiểm tra thử 1 vài vít bắt chặt lưỡi cưa. Phải đảm bảo máy cưa đĩa Bosch phải đầy đủ một số bộ phận an toàn như: dao tách mạch, bộ phận chống gỗ đánh trả, chụp lưỡi cưa,… và được lắp đặt đúng kĩ thuật.

+ Nghiêm cấm sử dụng cầu dao khởi động trực tiếp, máy cưa phải có nút ấn khởi động đặt ở vị trí dễ dàng nhất để có thể xử lý cúp điện khi có sự cố như máy cưa đĩa Bosch.

+ Không được dùng lưỡi cưa cong vênh, nứt, hay bị mẻ 2 răng liên tục, mẻ 3 răng trở lên.

+ Trước khi cho gỗ vào xẻ, phải cho máy chạy thử không tải để đảm bảo sử dụng máy cưa đĩa an toàn, sử dụng tay rê thử lưỡi cưa một lượt xem có bị vướng hay kẹt không.

+ Khi tay còn cách lưỡi cưa 30cm phải sử dụng tay đỡ phụ để đẩy gỗ . Máy ổn định tốc độ rồi mới cho gỗ vào xẻ, gỗ phải đẩy từ từ, đẩy thẳng, người thợ chính phải đứng chếch sang một bên, phòng gỗ đánh trả lại. Cấm tỳ gỗ vào bụng để đẩy .

+ Chú ý rằng chiều cao lưỡi cưa bao giờ cũng cao hơn chiều dày của gỗ ít nhất 15cm kể từ mặt máy.

Chiều cao lưỡi cưa phải cao hơn chiều dày của gỗ để sử dụng máy cưa đĩa an toàn

+ Không được sử dụng lưỡi cưa gỗ dài để cắt gỗ ngắn, và không nên sử dụng máy cưa đĩa Bosch để xẻ gỗ ngang, cắt góc hay vát liếc.

+Lúc lưỡi cưa còn quay theo quán tính, không nên sử dụng bất cứ vật gì để hãm lưỡi cưa lại, cũng không được quét dọn mùn cưa khi máy đang làm việc.

Dù là loại máy móc nào, từ máy khoan pin bosch, máy mài hay máy cưa đĩa,… thì khi vận hành cũng cần trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ lao động và sử dụng đúng theo yêu cầu kĩ thuật đặt ra. Những lưu ý trên đây hi vọng sẽ giúp bạn đọc có thêm kinh nghiệm hữu ích về thủ thuật sử dụng máy cưa đĩa an toàn. Ngoài ra, để có thể mua được chiếc máy cưa chính hãng và giải đáp mọi thắc mắc, xin mời liên hệ tới Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Thế Giới Mới chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *